TOP 5 DÒNG XE DUCATI ĐƯỢC ƯA THÍCH NHẤT NĂM 2022

    Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới nên bị ảnh hưởng bởi các tia UV cường độ mạnh gây hại đến sức khỏe con người khá lớn, đặc biệt là khu vực ở Hồ Chí Minh và Hà Nội có cường độ tia UV khá mạnh, nhất là những năm gần đây biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và hoạt động của con người. 

 

Tia UV là gì?

    Tia UV hay còn gọi là tia cực tím hay tia tử ngoại, nó tồn tại kể cả khi trời mưa âm u, ở bóng râm hay cả khi chúng ta ở trong nhà kính, tia UV là tia có bước sóng ngắn hơn ánh sáng khả kiến nhưng dài hơn tia X, tần số cao và không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. 

 

tia uv là gì

 

    Tia UV có 3 loại: UVA, UVB và UVC. Trong đó tia UVA (bước sóng 380 – 315 nm) còn gọi là sóng dài hay ánh sáng đen, tia UVB (bước sóng 315 – 280 nm) còn gọi là sóng trung bình, tia UVC có bước sóng nhỏ hơn 280nm cũng gọi là sóng ngắn hay sóng khử trùng. 

 

Cường độ tia UV đáng báo động của Việt Nam.

    Khí hậu Việt Nam ở những năm trở lại đây luôn có biến đổi phức tạp, nắng nóng kéo dài theo diện rộng đặc biệt là ở khu vực ở Hồ Chí Minh và các khu vực tỉnh thành Nam Bộ. Nhiệt độ có thể lên đến 35 – 37 độ, có ngày đạt ngưỡng cao đến 38 – 39 độ, cấp độ rủi ro do nắng nóng ở cấp độ 1, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như đời sống con người. Đặc biệt, theo như tổ chức Y tế thế giới (WHO), khi chỉ số tia UV ở mức 8 – 10 nếu ở ngoài nắng khoảng 25 phút có thể gây ra tình trạng bỏng da. 

 

Cường độ tia UV đáng báo động của Việt Nam.

 

Tác hại của tia UV

Ảnh hưởng đến da

    Theo như nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới khi tiếp xúc quá lâu dưới ánh nắng mặt trời, nhất là khi tia UV có mức độ cao có thể gây ra tình trạng ung thư da,  làm tăng nguy cơ lão hóa da và có khả năng phá hủy collagen ở lớp trên cùng của da. 

Gây cháy nắng da

    Khi ở ngoài nắng nóng một thời gian dài mà không có những đồ bảo hộ che chắn hay dùng kem chống nắng thì có thể gây ra tình trạng cháy nắng da, từ đó làn da sẽ bị chuyển sang màu đỏ và có cảm giác khô rát. 

 

tia uv gây cháy nắng da

 

Ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch

    Việc tiếp xúc quá nhiều dưới ánh nắng mặt trời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là ảnh hưởng đến việc khả năng bảo vệ tự nhiên của làn da.

Ảnh hưởng và tổn thương đến mắt

    Khi mắt tiếp xúc thường xuyên với tia UV có khả năng dẫn đến bệnh viêm giác mạc, đau mắt đỏ, đục thủy tinh thể, tổn thương võng mạc và thoái hóa hoàng điểm. 

 

Ảnh hưởng và tổn thương đến mắt

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *